FAO: Chỉ số giá thực phẩm tiếp tục tăng trong tháng 7/2017

(Mard-04/8/2017) - Giá thực phẩm trên toàn cầu tiếp tục xu hướng tăng trong tháng thứ 3 liên tiếp, chủ yếu tập trung ở các mặt hàng ngũ cốc, đường và sữa.

Chỉ số giá lương thực của FAO là một chỉ số đo lường sự thay đổi hàng tháng về giá của 5 loại thực phẩm chính trên thị trường quốc tế: ngũ cốc, thịt, sữa, dầu thực vật và đường. Theo đó, chỉ số giá các sản phẩm lương thực của FAO niêm yết trung bình 179,1 điểm trong tháng 7, tăng 2,3% so với tháng 6 và 10,2% so với năm ngoái. Trong tháng 7, chỉ số giá các sản phẩm ngũ cốc của FAO đã tăng 5,1%. Chỉ số này tăng đều đặn trong 3 tháng qua, nhờ giá lúa gạo và lúa mỳ luôn giữ ổn định. Giá của lúa mỳ đã tăng mạnh vào tháng 7 khi vụ mùa lúa mỳ mùa xuân ở Bắc Mỹ đã bị ảnh hưởng do thời tiết rất nóng và khô, trong khi căng thẳng theo mùa dẫn đến giá gạo tăng. Mặt khác, giá ngô vẫn tương đối ổn định. Giá các sản phẩm sữa đã tăng 3,6% trong tháng 7 do giá bơ, pho mát và bột sữa nguyên chất tăng. Các nguồn để xuất khẩu giảm góp phần làm tăng thêm giá bơ trong tháng 7, mở rộng khoảng cách giữa giá bơ và giá các sản phẩm sữa khác Giá đường đã tăng 5,2% trong tháng 7, đánh dấu sự gia tăng hàng tháng đầu tiên kể từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên, mặc dù tăng trong tháng vừa qua song giá đường (26%) vẫn thấp hơn nhiều so mức trong cùng thời kỳ năm ngoái. Giá dầu thực vật giảm 1,1% kể từ tháng 6, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm 2016. Sự sụt giảm này phần lớn là do triển vọng sản xuất tốt đối với dầu cọ ở phía Đông Nam châu Á và nhu cầu nhập khẩu toàn cầu thấp Giá thịt vẫn ổn định. Trong tháng 7, giá thịt bò tăng đã được bù đắp bởi sự sụt giảm giá thịt lợn và gia cầm./.

 
5344917