Đắk Lắk: Đài thơm 8 - Giống lúa mới đầy triển vọng

(Mard-27/7/2017): Đài thơm 8 là giống lúa thuần mới được Công ty cổ phần giống cây trồng miền Nam (Vinaseed) nghiên cứu và chọn tạo. Lúa Đài thơm 8 có tỷ lệ nảy mầm cao, sinh trưởng tốt, đẻ nhánh khá, kháng sâu bệnh tốt, thời gian sinh trưởng từ 110 - 120 ngày, năng suất đạt 9 tấn/ha.

Cây lúa nước có vị trí rất quan trọng trong sản xuất nông nghiệp đối với bà con tỉnh Đắk Lắk nói chung và huyện Krông Bông nói riêng. Huyện Krông Bông có diện tích gieo trồng lúa năm 2015 là 7.297 ha, sản lượng lúa cả năm đạt 41.240 tấn (nguồn niên giám thống kê tỉnh Đắk Lắk năm 2015) tuy nhiên chất lượng và hiệu quả sản xuất lúa chưa cao. Trước tình hình đó, cần phải xây dựng lại một số vùng sản xuất lúa chất lượng cao mang tính hàng hóa để tiến đến xây dựng thương hiệu lúa gạo của huyện Krông Bông. Nhằm giúp bà con nông dân ứng dụng các giống lúa mới có chất lượng và năng suất cao vào sản xuất nông nghiệp ở địa phương, năm 2017, được sự quan tâm hỗ trợ kinh phí từ UBND huyện Krông Bông, Trạm Khuyến nông huyện Krông Bông phối hợp với Công ty Vinaseed tổ chức triển khai mô hình trình diễn giống lúa Đài Thơm 8 tại xã Hòa Sơn, xã Yang Reh – huyện Krông Bông – tỉnh Đắk Lắk.
Theo đó, quy mô của mô hình được thực hiện vụ Đông Xuân tại xã Yang Reh có diện tích 0,6 ha với 03 hộ tham gia, các hộ tham gia mô hình được nhà nước hỗ trợ 100% về giống, 50% vật tư. Yếu tố đầu tiên quyết định sự thành công của mô hình chính là việc lựa chọn hộ các hộ tham gia cần phải thay đổi tâm lý, tập quán canh tác giống lúa mới theo đúng yêu cầu kỹ thuật, có tinh thần tự nguyện, dám chịu thất bại, quan trọng nhất là có điều kiện đất ruộng thuận lợi về nước… Bên cạnh đó, Trạm Khuyến nông huyện Krông Bông tổ chức tập huấn kỹ thuật giống Đài Thơm 8 giúp bà con nắm rõ kỹ thuật canh tác giống lúa mới và áp dụng vào thực tế sản xuất của mỗi gia đình.
Qua thực tế sản xuất, Đài thơm 8 có tỷ lệ nảy mầm cao, đẻ nhánh khỏe, sinh trưởng tốt, có khả năng kháng sâu bệnh tốt, ít bệnh, có khả năng thích ứng rộng. Thời gian sinh trưởng 110-120 ngày, ít lép, hạt dài, màu vàng sáng, gạo trong bóng, chất lượng cơm mềm, dẻo, thơm ngon, năng suất đạt 9 tấn/ha.
Theo ông Võ Thanh Sơn (thôn 2, xã Yang Reh, huyện Krông Bông) chia sẻ: “Mô hình này gia đình tôi làm rất thuận lợi, giống lúa này có năng suất cao, cứng cây, chống chịu sâu bệnh, đẻ nhánh khỏe, không bị đổ ngã, hạt lúa sáng đẹp, chắc hạt, khi xay gạo thì được 70% đạt phẩm, chất lượng cơm gạo ngon. Lúa này đẹp nên khi bán dễ dàng không bị tư thương ép giá. Thấy gia đình tôi có giống lúa mới năng suất cao nên một số bà con trong vùng muốn thay đổi giống lúa sang mua giống Đài thơm 8 của gia đình tôi để làm giống vào vụ mùa tới.”
Theo ông Nguyễn Đức Trung (Trưởng trạm Khuyến nông huyện Krông Bông) cho biết: “Khi mới bắt đầu triển khai mô hình, bà con chưa quen cách sạ thưa theo yêu cầu kỹ thuật, bước đầu họ con e ngại sợ giống mới không đạt năng suất cao cũng như chất lượng gạo nên sợ khó bán nhưng khi tham gia mô hình bà con được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn tận tình và thấy giống lúa này sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh, năng suất cao và bán được giá nên bà con rất yên tâm”.
Để có thêm những đánh giá về tính thích ứng của giống lúa mới phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng cũng như năng suất, chất lượng của Đài thơm 8 ở địa phương, Trạm Khuyến nông huyện Krông Bông tiếp tục triển khai mô hình trình diễn vào vụ Hè thu năm 2017 tại xã Hòa Sơn có tổng diện tích 0,6 ha với 4 hộ tham gia. Trên cơ sở đó, Trạm Khuyến nông sẽ đưa ra khuyến cáo kỹ thuật và kỹ thuật canh tác cho bà con tại địa phương theo từng mùa vụ.

 

 
5344917