Tiền Giang và Đà Nẵng ký thỏa thuận hợp tác về sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn thực phẩm

(Mard - 04/7/2017) Ngày 3/7, tỉnh Tiền Giang tổ chức lễ ký thỏa thuận hợp tác về sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn thực phẩm giữa tỉnh Tiền Giang và Thành phố Đà Nẵng  giai đoạn 2017 - 2020.

Mục đích của việc ký thoả thuận nhằm tăng cường sự phối hợp giữa hai địa phương trong quản lý, giám sát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm trái cây nói riêng và các mặt hàng nông sản khác, kết nối chuỗi nông thủy sản an toàn từ tỉnh Tiền Giang cung ứng cho thành phố Đà Nẵng.
Bên cạnh đó, hai địa phương xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng nông sản an toàn được sản xuất trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đến tiêu thụ tại Đà Nẵng; thúc đẩy doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh giữa hai địa phương hợp tác phát triển sản xuất, kinh doanh nông sản an toàn theo chuỗi bền vững.
Tại buổi làm việc, lãnh đạo hai địa phương thống nhất về nội dung hợp tác. Theo đó, hợp tác xây dựng chuỗi cung ứng trái cây an toàn từ khâu sản xuất trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đến cửa hàng bán sản phẩm tại thành phố Đà Nẵng.
Hai tỉnh cũng sẽ phối hợp kiểm tra giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất  trái cây, thủy sản trên địa bàn tỉnh Tiền Giang cung ứng sản phẩm cho thị trường Đà Nẵng; phối hợp truy suất nguồn gốc xuất xứ, xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định.
Đồng thời, việc hỗ trợ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, các cơ sở sản xuất nông sản an toàn tại  tỉnh Tiền Giang tiếp cận thị trường Đà Nẵng được thực hiện  thông qua chương trương trình hội chợ, hội thảo, liên kết doanh nghiệp của Đà Nẵng, tiếp cận các hệ thống phân phối như chợ đầu mối, siêu thị trên địa bàn thành phố, trao đổi chuyên môn, kinh nghiệm quản lý để nâng hiệu quả tiêu thụ nông sản an toàn.
Ông Cao Văn Hóa, Quyền Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Tiền Giang cho biết, hiện nay, đất sản xuất nông nghiệp của tỉnh là 179.843 ha, chiếm 71,63%. Về thủy sản, diện tích nuôi trồng trên 15.500 ha với sản lượng 145.000 tấn/năm.
Thời gian tới, tỉnh Tiền Giang tiếp tục tổ chức lại sản xuất, củng cố, phát triển mô hình kinh tế tập thể đảm bảo hiệu quả và phát triển bền vững. Địa phương phát triển sản xuất hàng hóa quy mô lớn, gắn sản xuất nguyên liệu với bảo quản, chế biến và tiêu thụ trên cơ sở phát huy lợi thế sản phẩm, lợi thế vùng, phù hợp với nhu cầu thị trường, bảo đảm an toàn thực phẩm.
Bên cạnh đó, địa phương đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao để tăng năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh, tăng cường công tác xúc tiến thương mại, tìm thị trường mới cho xuất khẩu nông sản, mở rộng thị trường trong nước.
Hàng năm, tỉnh Tiền Giang cung ứng trái cây cho thị trường Đà Nẵng chiếm tỷ trọng 40%  so với tổng sản lượng trái cây các tỉnh xuất vào, góp phần thúc đẩy  kinh tế xã hội của tỉnh Tiền Giang  cũng như thành phố Đà Nẵng./.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

 
5344917