Hà Giang: Hỗ trợ, giải quyết chất đốt cho đồng bào 4 huyện vùng Cao nguyên đá góp phần bảo vệ và phát triển rừng

(Mard-2/6/2017): Vùng Cao nguyên đá của Hà Giang gồm 4 huyện Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh và Quản Bạ; đây là nơi cư trú của 18 dân tộc thiểu số, chủ yếu là dân tộc Mông, Tầy, Kinh, Dao, Nùng, La Chí, Pu Péo…với mức thu nhập bình quân dưới 4,5 triệu đồng/người/năm; vì vậy, 4 huyện vùng Cao nguyên đá thuộc diện huyện nghèo được thụ hưởng các chinh sách theo Nghị quyết 30a của Chính phủ; đây cũng là 4 huyện có đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc.

Bên cạnh đó, điều kiện thời tiết và khí hậu vùng Cao nguyên đá cũng vô cùng khắc nghiệt, nhất là thiếu nguồn nước sinh hoạt và thời tiết khắc nghiệt của mùa đông. Vì vậy, vùng Cao nguyên đá còn được mệnh danh là “vùng đất khát’ của Hà Giang.
Chỉ những ai được tận mắt chứng kiến việc sử dụng chất đốt của đồng bào nơi đây, nhất là vào những ngày đông lạnh giá mới hiểu được những khó khăn, vất vả của họ. Nhiều gia đình chỉ sử dụng thân cây ngô, thân cây đậu tương và cỏ phơi khô để nấu ăn hàng ngày và làm chất đốt để sưởi ấm vào mùa đông; đối với những hộ dân đun nấu bằng củi thì bếp được kê bằng 3 hòn đá hoặc gạch nên hiệu suất truyền nhiệt thấp gây tốn củi. Nguyên nhân là do đa phần người dân chưa có đủ điều kiện kinh tế để dùng các loại chất đốt khác như ga, than, điện để nấu ăn và củi đốt còn là nguồn nhiệt sưởi ấm vào ngày mùa đông lạnh giá.
Theo tính toán của ngành chuyên môn, nếu mức tiêu thụ củi của mỗi người dân khoảng 2 kg củi/ngày thì với dân số như hiện nay của 4 huyện vùng Cao nguyên đá sẽ phải sử dụng trên 250 nghìn mét khối củi/năm; số củi này tương đương với 2.335 ha rừng tái sinh. Xuất phát từ thực tiễn đó, trong những năm qua, tỉnh Hà Giang đã triển khai hỗ trợ cho trên 5.386 hộ gia đình của 4 huyện vùng Cao nguyên đá đang sử dụng củi chuyển sang sử dụng chất đốt thay thế như than không mùi, khí Biogas, củi trấu, bếp đun củi cải tiến…từ nguồn ngân sách Nhà nước hỗ trợ đầu tư phát triển rừng tại 4 huyện Cao nguyên đá.
Theo tính toán của cơ quan chức năng, việc sử dụng hình thức đun nấu này sẽ có khoảng 5.186 hộ gia đình được sử dụng than không mùi để đun nấu, 200 hộ gia đình được sử dụng hầm khí Biogas và trên 8.970 hộ sử dụng các dạng năng lượng thay thế khác. Số hộ sử dụng bếp đun cải tiến (thay thế các loại bếp đun củi thông thường hiệu suất thấp) để đun nấu thường xuyên là 30.494 hộ bằng 106.850 m3 củi/năm, tương đương 1.187 ha rừng tái sinh, so với tình trạng sử dụng củi hàng năm như trước kia và sẽ giảm được 1.048 ha rừng bị chặt phá để làm chất đốt. Từ đó đã góp phần nâng cao độ che phủ của rừng, phát huy chức năng phòng hộ, hạn chế xói mòn và rửa trôi đất, hạn chế tình trạng lũ quét và duy trì được nguồn nước cho sinh hoạt và sản xuất trên vùng Cao nguyên đá được mệnh danh là vùng đất khát.
Cũng nhờ có các chính sách hỗ trợ của tỉnh và của Trung ương, diện tích rừng trồng mới tại 4 huyện Cao nguyên đá không  ngừng được mở rộng, độ che phủ  của rừng cũng không ngừng được nâng lên; nếu như năm 2010, độ che phủ rừng tại 4 huyện cao nguyên đá là 39,7% thì đến cuối năm 2016 đã được nâng lên 44,3%. Điều đó cho thấy, ngoài giải quyết về an sinh xã hội, chính sách hỗ trợ chất đốt cho đồng bào các dân tộc tại 4 huyện Cao nguyên đá còn giúp đồng bào ổn định cuộc sống, tạo tiền đề để phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo và góp phần giữ vững quốc phòng, an ninh tại 4 huyện vùng cao biên giới phía Bắc của Tổ quốc.


 

Văn Phú

 
5344917