Đắk Lắk: Đầu tư lò sấy cà phê để đảm bảo chất lượng xuất khẩu

(Mard-07/12/2016) - Trong vài năm trở lại đây, do biến đổi của khí hậu nên ở Tây Nguyên nói chung, Đắk Lắk nói riêng thường diễn ra mưa, nắng bất thường, nghiêm trọng nhất là trong mùa thu hoạch cà phê dẫn đến chất lượng nhân cà phê kém, gây thiệt hại lớn cho các nông hộ.

Khắc phục tình trạng này, các nông hộ, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh cà phê trên địa bàn tỉnh đã đầu tư xây dựng hàng trăm cơ sở sấy cà phê quả tươi, cà phê thóc, cà phê nhân, không những góp phần giảm thất thoát sau thu hoạch mà còn đảm bảo chất lượng cà phê nhân xuất khẩu.
Phần lớn các cơ sở sấy cà phê trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk được đầu tư xây dựng với hai loại hình là lò sấy tĩnh và lò sấy trống, với các trang thiết bị đều do các cơ sở cơ khí tại địa phương thiết kế, lắp đặt. Công suất mỗi lò sấy cà phê quả tươi từ 2,5 tấn đến trên 10 tấn/mẻ. Mỗi mẻ sấy cà phê quả tươi có thời gian sấy từ 12 đến 16 tiếng, cà phê đảm bảo khô đạt tiêu chuẩn, nhân cà phê để lâu không bị thâm đen, giảm chất lượng. Nguyên liệu đốt lò chủ yếu là vỏ cà phê, củi, hoặc than đá.
Gia đình anh Lê Văn Long, ở xã vùng sâu Cư Dliê Mnông (huyện Cư M’gar) có 6 ha cà phê, mỗi năm thu hoạch hàng trăm tấn cà phê quả tươi không đủ sân để phơi, nhất là khi gặp trời mưa dễ làm cà phê giảm chất lượng, bán giá thấp. Gia đình đầu tư xây dựng lò sấy tĩnh cà phê quả tươi hàng năm không những chủ động thu hoạch, phơi sấy cà phê của gia đình đảm bảo chất lượng cà phê nhân xuất khẩu, có giá bán cao mà còn làm dịch vụ sấy cà phê quả tươi cho đồng bào các dân tộc trong vùng với giá cả phải chăng cũng tăng thêm nguồn thu nhập.
Cơ khí Viết Hiền, là một trong những doanh nghiệp đi tiên phong trong việc sản xuất lò sấy cà phê quả tươi, cà phê thóc, cà phê nhân của địa phương đã mạnh dạn chuyển giao công nghệ, kỹ thuật xây dựng, vận hành lò cho các nông hộ để người trồng cà phê tự xây dựng giảm bớt chi phí trong việc xây dựng các lò sấy cà phê.
Tuy nhiên, hiện nay, nhiều nông hộ sản xuất kinh doanh cà phê ở tỉnh Đắk Lắk đã đầu tư xây dựng lò sấy cà phê quả tươi, lò sấy cà phê thóc, cà phê nhân ồ ạt, nhất là không xử lý tốt khói, bụi, mùi… gây ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư.
Tỉnh Đắk Lắk hiện có trên 204.000 ha cà phê, trong đó có 192.000 ha cà phê kinh doanh cho thu hoạch, với sản lượng mỗi năm đạt từ 450.000 tấn cà phê nhân trở lên. Đây cũng là địa phương có diện tích, năng suất, sản lượng cà phê nhiều nhất trong cả nước./.

TTXVN

 
5344917